Giày Trekking – Người đồng hành tin cậy cho mọi hành trình

Giay Trekking-01

Trước mỗi chuyến đi, việc chuẩn bị trang phục luôn là điều thú vị và cần những cân nhắc kỹ càng. Và chọn giày cũng không nằm ngoài những cân nhắc đó. Một đôi giày phù hợp sẽ nâng bước bạn trong mỗi chuyến đi, mỗi hành trình. Giày tốt quyết định 80% sự thành bại của chuyến hành trình. Đặc biệt là với trekking, giày lại càng là thứ đồ quan trọng hơn. Vậy chọn giày trekking như nào để phù hợp với từng địa hình và với chính bản thân bạn? Hãy cùng Docynia Travel tìm hiểu bạn nhé!

1. Kích cỡ giày trekking

Khi di chuyển quãng đường dài, bàn chân mỗi người sẽ có xu hướng tích nước và to hơn bình thường một chút. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn một đôi giày trekking lớn hơn từ 0,5-1 size so với đôi giày bạn thường đi. Giày lớn hơn cũng là cách giúp bạn tránh bị kích mũi chân khi đổ dốc.

giày trekking

Một đôi giày phù hợp sẽ dẫn bạn đến đích nhanh hơn

Đối với hành trình trekking dài, bạn cần cân đối size giày phù hợp. Một đôi giày kích chân sẽ làm bạn đau phần mũi, có thể gây trầy xước, chảy máu. Trái ngược lại, nếu như đôi giày bạn mua quá rộng, nhấc chân khi di chuyển thì thời gian trekking sẽ không được đảm bảo. Việc bạn di chuyển cũng sẽ gặp những bất cập. Lưu ý: khi đi xuống dốc cần buộc chặt cổ giày, mũi chân của bạn bớt chạm vào mũi giày sẽ giảm tình trạng đau ngón chân.

2. Độ ma sát, chống trơn trượt của giày trekking

Đây là hai yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn giày trekking. Do ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố địa hình, giày trekking luôn cần có hai điểm này.

2.1 Độ ma sát của giày trekking

Mỗi hãng giày trekking sẽ có một công nghệ sản xuất đế khác nhau mà những mẫu giày cho các dạng địa hình khác nhau. Bạn cần lựa chọn những đôi giày có để khoét sâu, đinh giày lớn thiết kế tối ưu cho việc bám dính lên mọi bề mặt.

Lớp đinh bên dưới đế giày cùng những đường khứa càng nhiều, càng sâu thì khả năng bám đường của giày càng tăng.

độ ma sát

Độ ma sát ảnh hưởng lớn đến hành trình

Nếu bạn trekking chủ yếu là đường đồi núi, thời tiết khá khô ráo, độ ma sát của giày không cần quá cao. Nhưng nếu như trekking khi trời mưa, địa hình dóc và phải băng qua địa hình suối, trơn trượt. Độ ma sát của giày là thứ không thể xem nhẹ.

2.2 Tính chống trơn trượt, chống thấm của giày

Một chặng đường trekking tất nhiên sẽ không chỉ đi trên một địa hình. Hầu như trong tất cả các cuộc trekking, bạn sẽ băng qua cả địa hình đồi núi, khe suối… Vậy nên, tính chống trơn trượt là yếu tố không thể thiếu khi bạn lựa chọn giày trekking. Đế giày leo núi thường được làm từ cao su, khả năng chịu mài mòn tốt, cứng hơn, ít đàn hồi hơn so với giày thể thao thông thường nhưng vẫn mềm và đàn hồi tốt hơn nhiều so với các loại giày bảo hộ. Chính vì thế, khi bạn muốn bắt đầu hành trình khám phá, hãy chọn một đôi giày đúng chất trekking thay vì giày thể thao thông thường bạn nhé.

giày không thấm

Giày không thấm làm bạn tự tin trèo đèo, lội suối hơn

Không phải loại giày trekking nào cũng chống thấm nước, có những loại giày không chống thấm nước nhưng có đặc tính nhanh khô, thoát nước. Bạn có thể chọn một đôi giày có tính nhanh khô, chống thấm nhưng cũng đừng quên những yếu tố khác khi lựa chọn giày trekking nhé.

Bạn có thể lựa chọn giày có chất vải lưới. Loại vải này có tính nhẹ, thoáng mát. Đồng thời khi nước bị lọt vào bên trong giày cũng sẽ khô nhanh, dễ tản khí và hơi nên sẽ không để lại mùi khó chịu.

3. Độ nhẹ và êm ái

Một yếu tố không thể thiếu khi chọn mua một đôi giày trekking đó chính là nhẹ và êm ái. Nếu như chọn một đôi giày thể thao, ngoài kích cỡ, thứ bạn quan tâm là kiểu dáng thì với giày trekking, ngoài kích cỡ ra sẽ là độ nhẹ và êm ái của giày.

Một quãng đường di chuyển có thể lên đến 10-15km, dù kiểu dáng có đẹp đến đâu, nhưng nếu như đôi giày đó không đáp ứng được yêu cầu nhẹ và êm, bạn cũng khó có thể mang theo được. Ngoài ra, với một đôi giày nhẹ sẽ giảm đáng kể lực cho cổ chân. Điều này giúp bạn di chuyển nhiều nhưng không gây chấn thương cho cổ chân.

Nếu như giày nhẹ làm giảm áp lực cho cổ chân thì một đôi giày êm ái sẽ nâng niu những bước chân bạn. Khi di chuyển, lực sẽ dồn xuống phần gót chân và gan bàn chân rất nhiều. Sau một quãng đường đường dài, nếu bạn chọn cho mình một đôi giày êm ái, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa về việc đau hai phần này.

4. Kiểu dáng của giày trekking

Sau khi đáp ứng được những yêu cầu về tính chất của một giày trekking chuyên nghiệp. Một điều chúng ta cũng không thể bỏ qua đó chính là kiểu dáng. Để có những bức ảnh xinh đẹp, kiểu dáng giày rất quan trọng. Một đôi giày phù hợp sẽ tôn lên vóc dáng của bạn. Thế nhưng, bạn có biết, kiểu dáng giày cũng ảnh hưởng đến hành trình của bạn?

4.1 Giày cổ thấp

Giày cổ thấp thường được sử dụng cho những chiến sĩ mới của bộ môn trekking bởi sự linh hoạt, dễ dàng mà nó mang lại. Khi trekking vào mùa hè, bạn cũng nên sử dụng giày cổ thấp hơn là giày cổ cao. bởi tính thoáng mát, dễ thoát khí của loại giày này. 

Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển vào trời mưa hay mùa đông, giày cổ thấp sẽ giảm thiểu tính tránh lạnh hay bùn đất hơn các loại khác. Chính vì vậy, tùy từng thời điểm, hãy chọn cho mình kiểu dáng giày phù hợp bạn nhé.

4.2 Giày cổ cao

Nếu bạn là người có cổ chân to, giày cao cổ sẽ che bớt khuyết điểm này của bạn. Ngoài ra, đối với dân trekking chuyên nghiệp, một đôi giày trekking sẽ làm các trekker thêm phần bụi bặm hơn. Vào mùa đông hay mùa mưa, giày cao cổ cũng sẽ giúp bạn tránh bùn đất và lạnh.

lựa chọn giày

Giày trekking cao cổ làm bạn ”bụi bặm” hơn

Tuy nhiên, giày cổ cao cũng giảm đi sự linh hoạt của cổ chân. Đồng thời cũng mất thời gian hơn trong việc tháo và mang giày.

Nếu bạn đã chọn cho mình được một đôi giày trekking phù hợp nhưng lại thiếu đi những người cùng đam mê, những cộng sự tuyệt vời thì sao? Đừng lo lắng vì điều đó, vì Docynia Travel sẽ luôn sẵn sàng là người bạn, người đồng hành cùng bạn trong mọi chặng đường trekking.

4. Docynia Travel – Cùng bạn khám phá, trekking trên mọi cung đường

Với nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực trekking, cùng đội ngũ trekker uy tín, nhiệt huyết và hết mình. Docynia Travel luôn sẵn sàng cùng bạn đồng hành trên mọi cung đường. Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy để Docynia Travel đi cùng bạn! 

Tham khảo bài viết có liên quan

 

Trả lời